Tìm hiểu về tình trạng mắc bệnh gút ở phụ nữ

Có nhiều người cho rằng hầu như bệnh gút chỉ xuất hiện ở nam giới nhưng đây là một quan điểm sai lầm khi hiện nay tỷ lệ phụ nữ mắc bệnh gút đang ngày một nhiều. Ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về tình trạng mắc bệnh gút ở phụ nữ.

Bệnh gout sinh ra khi axit uric tích tụ nhiều trong máu, tạo ra các tinh thể sắc nhọn làm tổn thương xung quanh khớp, từ đó gây sưng, tấy đỏ, đơ cứng, và đau đớn quanh các khớp xương. Bệnh gút có thể ảnh hưởng đến ngón chân cái, mu bàn chân, mắt cá chân, gót chân, đầu gối, cổ tay, ngón tay, khuỷu tay.

Những người có nguy cơ mắc bệnh gút cao nhất là: Người thường xuyên sử dụng bia rượu, người hay tiệc tùng, người ăn quá nhiều thực phẩm giàu purin, người mắc chứng rối loạn chuyển hóa purin do thiếu hụt enzim, những trường hợp suy giảm chức năng thận. Bệnh gút còn có tính di truyền, nếu có một thành viên trong gia đình mắc bệnh, thì bạn có nguy cơ cao mắc bệnh gout.

Bệnh gút ở phụ nữ

Bệnh gút ở phụ nữ

Những người ăn chay cũng có nguy cơ mắc bệnh gút, do trong một số loại rau có chứa hàm lượng tương đối lớn nhân purin (ví dụ như các loại quả họ đậu giàu đạm: đậu Hà Lan, đậu xanh, đậu đỏ,… và măng tre, măng trúc, nấm, giá đỗ…) và do mất cân bằng về dinh dưỡng gây

Bệnh gout ở phụ nữ bị gout hiện nay

Phụ nữ cũng có thể bị bệnh gút nhưng với tỷ lệ rất thấp so với nam giới và thường gặp ở người thừa cân hoặc béo phì. Ở người thừa cân hoặc béo phì, có nhiều nguyên nhân khiến các cơ quan nội tạng bị suy giảm chức năng, việc đào thải axit uric bị cản trở, dẫn đến mất cân bằng axit uric trong máu làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh gout ở những đối tượng này.

Phụ nữ mắc bệnh gout thường là những người phụ nữ trên 60 tuổi. Bệnh thường gặp ở những người có cuộc sống vật chất đầy đủ, chế độ ăn uống thừa chất dinh dưỡng.

Do chủ quan nên nhiều chị em phụ nữ xuất hiện các triệu chứng của bệnh gút mà không nghĩ mình bị gút. Từ đó có những sai lầm trong điều trị, bệnh thường tiến triển nặng mới được phát và điều trị thích hợp.

Số lượng nữ giới có nhu cầu ngày càng tăng, vì phụ nữ ngày nay có mặt trong các buổi tiệc rượu không kém cạnh gì so với nam giới, đồng thời do chủ quan mà lơ là thực đơn hàng ngày, có thể vô tình tiếp nạp dư thừa lượng thức ăn chứa nhiều nhân purin.

Hơn nữa, ở phụ nữ, nội tiết tố estrogen cũng giữ một vai trò rất quan trọng kiểm soát acid uric máu. Vì lý do đó, những bạn gái trẻ dường như “miễn dịch” với bệnh gout và điều trị bệnh gout ở nữ cũng dễ dàng hơn. Khi bước sang tuổi mãn kinh, mức estrogen giảm nhanh khiến người phụ nữ phải đối diện với nguy cơ bệnh gút như phái mạnh.

Ngoài ra, phụ nữ có thể mắc phải viêm khớp dạng thấp, viêm cứng khớp, loãng xương, thoái hóa xương khớp… dễ nhầm lẫn với bệnh gout. Do đó, một chế độ ăn uống hợp lý, thể dục thể thao thường xuyên là cần thiết để giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh về xương và cả bệnh gout ở phụ nữ.

>> Xem thêm: Bài thuốc nam chữa bệnh gút từ tự nhiên tốt nhất

 Viêm xung huyết hang vị và các nguyên nhân gây ra bệnh

Những điều cần biết về men tiêu hóa trước khi sử dụng

Ý kiến của bạn

Loading Facebook Comments ...