Tìm hiểu các nguyên nhân của bệnh zona là gì – Bạn có biết?

Trong bài viết hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu các nguyên nhân của bệnh zona là gì – Bạn có biết? đây là một vấn đề được nhiều người cần chú ý, đặc biệt là các bậc làm cha làm mẹ vì nguy cơ trẻ em mắc chứng bệnh này cực kì nguy hiểm.

Bệnh zona thần kinh là một bệnh có thể lây lan với tốc độ khủng khiếp, khó kiểm soát và để lại trên da những hậu quả vô cùng xấu xí. Có một sự thật đằng sau nguyên nhân bệnh zona mà nhiều người không hề hay biết: Virut gây bệnh zona thần kinh giống với virut gây ra bệnh thủy đậu. Loại virut có tên varicella zoster này là virut gây bệnh thủy đậu, đặc biệt nó hay xuất hiện khi chúng ta còn nhỏ. Sau khi chữa khỏi bệnh thủy đậu, số virut này vẫn còn lưu trên người của bệnh nhân chờ thời cơ thích hợp mới tái phát. Virut phát bệnh khi gặp thời tiết thuận lợi, hệ miễn dịch và kháng khuẩn của bệnh nhân kém, nơi càng tập trung nhiều dây thần kinh thì virut zona xuất hiện càng nhiều.

Zona thần kinh cực kì nguy hiểm

Zona thần kinh cực kì nguy hiểm

 

Hơn thế nữa loại virut này có tốc độ phát triển nhanh đến chóng mặt, dễ khiến cho chúng ta bất ngờ và mất kiểm soát.  Bệnh nhân mắc zona thần kinh cần lưu ý tuyệt đối không gãi hay làm trầy các vết zona bởi khi vỡ ra chúng có thể truyền bệnh cho vùng da lành một cách nhanh chóng, đây là nguyên nhân khiến bệnh có tốc độ lan nhanh hơn Những người từng mắc Thủy đậu có nguy cơ mắc zona thần kinh cao hơn người chưa từng bị rất nhiều. Những virut gây bệnh thủy đậu có thể ẩn nấp trên da hàng tháng, thậm chí hàng năm, hàng chục năm nên không thể biết chính xác khi nào bệnh zona mới phát tác.

Những biểu hiện của bệnh zona thần kinh

Những biểu hiện của bệnh zona thần kinh

Người bệnh cần chú ý một số biểu hiện sau để biết và điều trị zona kịp thời:

  • Da nổi những mảng đỏ không rõ nguyên nhân
  • Những mảng đỏ hình thành các nốt như mụn nước
  • Tốc độ lây lan của các mụn nước rất nhanh
  • Có thể xuất hiện hiện tượng sốt, nóng, đau đầu…

Trên đây là nguyên nhân và một số biểu hiện của bệnh zona thần kinh. Người bệnh cần chú ý để phát hiện và điều trị càng sớm càng tốt, tránh để bệnh lây lan làm mất mỹ quan (vì bệnh zona biểu hiện ở ngoài da) và gây hậu quả nghiêm trọng. Bệnh zona thần kinh thường được điều trị bằng cả thuốc uống lẫn thuốc bôi bên ngoài để tiêu diệt virut một cách triệt để, thời gian khỏi bệnh tùy thuộc và thể trạng bệnh nhân và độ nặng nhẹ của bệnh khi bắt đầu trị liệu.

Đầy hơi chướng bụng ợ chua có phải triệu chứng đau dạ dày không?

Những loại thực phẩm khiến viêm loét dạ dày tan biến ngay

Ý kiến của bạn

Loading Facebook Comments ...