Thoát vị đĩa đốt sống: Nên chọn mổ hay là không mổ?

Nghiên cứu đã phân tách số liệu theo dõi 8 năm của 1.244 người bệnh được chữa trị tại 13 cơ sở trên khắp nước Mỹ từ thử nghiệm Nghiên cứu thành quả bệnh nhân cột sống (SPORT), một trong những thí nghiệm lâm sàng lớn nhất thuộc loại này. Trong thí điểm này, những người bệnh đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm khắc của chẩn đoán thoát vị đĩa xương sống được phẫu thuật hoặc chữa trị không phẫu thuật như vật lý trị liệu, luyện tập và thuốc giảm đau.

thoat vi dia dem cot song co cot song lung

Thành tựu này đã bổ sung thêm chứng cứ về điều trị ngoại khoa đối với thoát vị đĩa đốt sống nhưng cũng cho thấy chữa trị không phẫu thuật có thể mang đến lợi ích trong thời gian dài cho một vài người bệnh. Bệnh nhân bị thoát vị đĩa đốt sống thường bị đau nhức ở lưng, đau chân (đau thần kinh tọa) và những biểu hiện khác do rễ tâm thần tủy sống bị đè nén.
Họ được chia ngẫu nhiên nhóm giải phẫu (mổ cắt đĩa xương sống) hoặc không giải phẫu, mặc dầungười bệnh được phép đổi nhóm điều trị. Với những người bệnh còn lại, quyết định mổ hay không mổ là tùy vào người bệnh và bác sĩ của họ. Những tham số đánh giá chuẩn về đau chức năng thể chất và mất khả năng lao động được so sánh giữa các nhóm.

Thành tựu cho thấy người bệnh được phân vào nhóm giải phẫu có thiên hướng thành quả tốt hơn. Tuy vậy, vì nhiều người bệnh không đích thực chữa trị theo cách đã được chỉ định, nên sự khác biệt dựa trên “dự định điều trị” là không đáng kể.

Mặc dù vậy, khi so sánh những bệnh nhân đã mổ thực tại với người bệnh không mổ thì sự khác biệt trở nên rõ rệt. Theo thang điểm đau 100 điểm, điểm đau trung bình của nhóm mổ thấp hơn nhóm kia 11 điểm. Các thông số đánh giá chức năng thể chất và mất năng lực cần lao cũng có khác biệt hao hao.

Giải phẫu cũng mang lại sự cải thiện lớn hơn ở một vài thành quả khác bao gồm khó chịu do triệu chứng thần kinh tọa, sự bằng lòng của người bệnh và mức độ tự đánh giá về bệnh.

Tuy thành tựu điểm nhàng nhàng tốt hơn ở nhóm mổ song nhiều người bệnh cũng có nâng cao đáng kể nhờ chữa trị nội khoa. Sau 8 năm, khoảng 1/3 số người bệnh có chỉ định mổ đã chọn cách điều trị không mổ và thấy vừa lòng với quyết định của mình. Đây là con số rất đáng kể và cho thấy tầm quan yếu của việc san sẻ quyết định trong quá trình này.

Giải phẫu đĩa cột sống thắt lưng là một trong những giải phẫu phổ biến nhất ở Mỹ, dù rằng hàm lượng khác nhau đáng kể giữa các vùng. Những nghiên cứu trước đây đã cho thấy giải phẫu giúp giảm đau nhanh hơn và người bệnh bình phục tốt hơn. Tuy vậy, rất khó xác định hiệu quả thực sự của giải phẫu – nhất là vì một vài lớn người bệnh đổi từ không mổ sang mổ. Điều dẫn tới việc đánh giá thấp ích lợi đích thực của giải phẫu.

Theo các tác giả nghiên cứu, thành tựu theo dõi dài ngày từ SPORT cho thấy đối với bệnh nhân đã khẳng định bị thoát vị đĩa đệm đốt sống lưng, giải phẫu ưu việt hơn chữa trị nội khoa trong việc làm giảm triệu chứng và nâng cao chức năng. Ích lợi cao nhất đạt được trong vòng 6 tháng sau mổ và kéo dài suốt 8 năm.

Thế nhưng, nhiều người bệnh chữa trị nội “cũng biểu hiện sự nâng cao rõ ràng qua thời kì”. Các nhà nghiên cứu nói thêm rằng những bệnh nhân chuyển sang điều trị mổ không vừa lòng với triệu chứng của mình nhiều hơn, hay có cảm giác triệu chứng nặng lên hơn, ban đầu thường có chức năng thể lực kém hơn và mất khả năng lao động nhiều hơn.
Đó là kết luận rút ra từ một nghiên cứu theo dõi kéo dài 8 năm đăng trên tùng san Spine số tháng 1/2014.

Theo Dân Trí

Những loại thực phẩm khiến viêm loét dạ dày tan biến ngay

Những điều cần biết về men tiêu hóa trước khi sử dụng

Ý kiến của bạn

Loading Facebook Comments ...