Thoát vị đĩa đệm đốt sống lưng trong y học cổ truyền

Dù chưa có những hỗ trợ  của y học hiện đại, ông cha ta cũng đã nghiên cứu và tìm hiểu thoát vị đĩa đốt sống cột sống thắt lưng. Điều này được viết lách lại trong các bộ sách để truyền lại cho con cháu đời sau.

Thoát vị đĩa cột sống cột sống lưng trong y học cổ truyền được gọi là “yêu thống”, “yêu cước thống”, “tý chứng”, “tọa cước phong”… sách “Nội kinh” viết: “Yêu vi thận chi phủ, chuyển dao bất năng, thận tướng bị hỹ”. Sách “Thái tố” viết: “Thiếu dương lệnh nhân yêu thống như dĩ châm chích kỳ bì trung, tuân tuân nhiên bất khả phủ ngưỡng” tức là các căn bệnh về cột sống đều thuộc về thận, khi kinh thiếu dương thận bị thương tổn dẫn đến đau nhiều vùng lưng dưới, hạn chế vận động đốt sống lưng.

thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Thoát vị đĩa đốt sống đoạn cột sống lưng

3 nhóm lý do chính gây thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

– Ngoại nhân: Do phong tà (Bệnh xuất hiện đột ngột, diễn biến nhanh, đau lan theo đường đi của kinh Bàng quang và kinh Đởm). Do hàn tà (Hàn là nguyên nhân gây ra khí huyết ở kinh lạc bị nghẽn nghẽn không lưu thông được, gây ra co rút cân cơ, cảm giác đau buốt, có những thời điểm người bệnh có cảm giác nóng ở nơi đau). Do thấp tà (Thấp xâm phạm vào bì phu kinh lạc, khiến cho khí máu không lưu thông, kinh lạc tắc trở gây cảm giác tê buốt, nặng nề, ra mồ hôi chân, rêu lưỡi nhờn, dính).

– Nội nhân: Do chính khí hư (can thận khuy tổn) làm cho kinh lạc bị ứ trệ, khí máu không lưu thông gây lên đau và giới hạn cử động.

– Bất nội ngoại nhân: Do chấn thương làm máu ứ, gây bí tắc kinh lạc, khí máu không lưu thông gây ra đau và hạn chế hoạt động.

Chữa trị thoát vị đĩa cột sống cột sống thắt lưng theo y học cổ truyền

chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng theo y học cổ truyền

Về biện chứng luận trị, ứng dụng nguyên tắc “Cấp tắc trị tiêu, hoãn cầu kỳ bản” có nghĩa rằng: trong lúc đau cấp, giới hạn cử động thậm chí không đi lại được, có thể sử dụng các biện pháp châm, chích các huyệt như: Thận du, Chí thất, Đại trường du, Dương quan, ủy trung, A thị huyệt…

Nếu đau chân theo kiểu kích thích rễ có thể phối hợp với các huyệt như:Hoàn khiêu, Trật biên, Thừa sơn. Thủ thuật thường dùng phép bình bổ bình tả, mai hoa châm hoặc giác hút. Khi bệnh nhân trải qua giai đoạn đau cấp, tùy thuộc vào nguyên do để có cơ sở đề ra cách thức và thuốc nam chữa trị thoát vị đĩa đốt sống thích hợp.

Nguồn: Thoaihoacotsong.Vn

Những điều cần biết về men tiêu hóa trước khi sử dụng

 

Có nên chữa các bệnh liên quan đến dạ dày bằng thuốc tây?

 

Ý kiến của bạn

Loading Facebook Comments ...