Nguyên nhân trào ngược dạ dày thực quản và mức độ nguy hiểm của bệnh

Việc phát hiện các bệnh về da dày và đường tiêu hóa cực kì khó khăn. Trong bài viết ngày hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu về các nguyên nhân trào ngược dạ dày thực quản và mức độ nguy hiểm của bệnh.
Chít hẹp thực quản xảy ra trên khoảng 10% bệnh nhân viêm thực quản. Triệu chứng bệnh trào ngược dạ dày thực quản chủ yếu là khó nuốt thức ăn đặc. Ở các bệnh nhân này, ợ nóng lại ít gặp do chỗ chít hẹp có vai trò như một rào chắn trào ngược.
Cách điều trị chít hẹp là nong thực quản. Cách này giúp cải thiện triệu chứng khó nuốt ở trên 90% bệnh nhân nhưng dễ làm cho chứng ợ nóng xuất hiện lại. Axit trào ngược có thể tiếp tục gây ra các vết loét, sẹo và chít hẹp khác. Do vậy nong thực quản không có tác dụng điều trị lâu dài chứng khó nuốt.
10% người trào ngược mắc thêm bệnh tiền ung thư thực quản
Rất nhiều người có nguy cơ bị trào ngược dạ dày thực quản

Rất nhiều người có nguy cơ bị trào ngược dạ dày thực quản

Tỉ lệ phát triển từ trào ngược thành tiền ung thư thực quản (hay còn gọi là Barrett thực quản) là 10%. Biểu mô bình thường của thực quản bị axit dạ dày ăn mòn và biến đổi thành biểu mô dị sản (tiền ung thư).
Do các biểu mô dị sản không còn nhạy cảm như bình thường nên thực tế có đến 1/3 bệnh nhân barrett thực quản không cảm nhận được triệu chứng trào ngược. Phản xạ báo động cơ thể đang bị nguy hiểm bị mất đi. Đây cũng là một lý giải bổ sung cho tâm lý bàng quan, coi nhẹ của người bệnh trào ngược.
Ung thư tuyến thực quản – biến chứng nguy hiểm nhất từ trào ngược dạ dày
Phần lớn các bệnh nhân ung thư thực quản thường đến viện khi bệnh đã muộn và không thể chữa được. Các triệu chứng cần nghĩ ngay đến ung thư thực quản là: khó nuốt (trên 90%), nuốt đau (trên 50%) và sút cân. Lúc đầu nuốt khó khi ăn thức ăn đặc, sau nuốt khó với cả thức ăn lỏng, thậm chí nước. Các triệu chứng khác như buồn nôn, nôn, nôn ra máu, ho, viêm phổi, khàn tiếng do khối u xâm lấn. Giai đoạn muộn có thể thấy di căn phổi, gan, hạch.
Giải quyết tận gốc trào ngược để chủ động phòng ngừa biến chứng
Để tránh các biến chứng, ngay khi xuất hiện những triệu chứng trào ngược đầu tiên, người bệnh cần điều trị với thái độ nghiêm túc, triệt để. Bệnh trào ngược có 3 nguyên nhân chính là do stress; viêm loét dạ dày và/hoặc tiêu hóa kém (tỳ vị kém) nên nguyên tắc trị bệnh là an thần giúp dịu thần kinh, giảm stress; làm lành vết viêm, loét trong dạ dày; kiện tỳ vị dể tăng chức năng tiêu hóa.

Ý kiến của bạn

Loading Facebook Comments ...