Nguyên nhân gây đau ở phía bên phải của lưng dưới?

Đôi khi, đau lưng dưới ở bên phải là do đau cơ. Những lần khác bị đau lưng bên trái là bệnh gì, nỗi đau không liên quan gì đến cái lưng.

Nguyên nhân gây đau ở phía bên phải của lưng dưới?

Ngoại trừ thận, hầu hết các cơ quan nội tạng nằm ở phía trước của cơ thể, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng không thể gây ra chứng đau xuất phát đến vùng lưng dưới của bạn. Một số cấu trúc bên trong, bao gồm buồng trứng, ruột và ruột thừa, chia sẻ kết thúc dây thần kinh với mô và dây chằng ở phía sau. Khi bạn bị đau ở một trong những cơ quan này, nó có thể được dẫn đến một trong các mô hoặc dây chằng có chung một kết thúc thần kinh. Nếu cấu trúc nằm ở phần dưới bên phải của cơ thể, bạn cũng có thể bị đau ở phía dưới bên phải của lưng.

Đọc tiếp để tìm hiểu về bị đau thắt lưng là bệnh gì, bao gồm nguyên nhân có thể xảy ra, khi nào cần được giúp đỡ và cách điều trị.

Có phải là cấp cứu?

Hầu hết các trường hợp đau lưng dưới ở bên phải không phải là trường hợp khẩn cấp về y tế. Tuy nhiên, đừng ngần ngại nhận được trợ giúp y tế ngay nếu bạn gặp bất cứ điều nào sau đây:

 • đau dữ dội đến mức nó phá vỡ cuộc sống hàng ngày của bạn
 • đột ngột, đau dữ dội
 • đau dữ dội kèm theo các triệu chứng khác, chẳng hạn như tiểu không tự chủ, sốt, buồn nôn, hoặc nôn

Nguyên nhân

Các vấn đề về cơ bắp hoặc tủy sống

Theo Viện Các rối loạn thần kinh, 80 phần trăm người lớn ở Hoa Kỳ sẽ bị đau lưng ở một số thời điểm trong cuộc đời của họ. Phần lớn sự đau đớn đó là do các vấn đề cơ học, chẳng hạn như:

 • quá căng hoặc rách dây chằng do chấn thương không đúng cách
 • thoái hóa của một đĩa đệm tủy xương hấp thụ do tuổi già hoặc hao mòn bình thường
 • cơ bắp do tình trạng không thích hợp

Điều trị khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng của tình trạng của bạn. Bác sĩ của bạn ban đầu có thể khuyên bạn nên sử dụng nhiều phương pháp bảo thủ hơn như liệu pháp vật lý hoặc thuốc giảm viêm. Nếu phương pháp điều trị bảo thủ không giúp đỡ, hoặc nếu tình trạng của bạn trầm trọng, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật.

Các vấn đề về thận

Thận ở hai bên xương sống, bên dưới xương sườn. Thức thận bên trái thấp hơn một chút so với bên trái, làm cho nó dễ bị đau lưng hơn nếu nó bị nhiễm trùng, bị kích thích, hoặc bị viêm. Các vấn đề về thận thông thường bao gồm sỏi thận và nhiễm trùng thận .

Sỏi thận

Sỏi thận có cấu trúc giống như viên sỏi tạo thành các khoáng chất và muối khoáng thông thường được tìm thấy trong nước tiểu. Khi những hòn đá này nằm trong niệu quản, bạn có thể bị đau thắt ngực, đau thắt lưng dọc theo lưng, bụng dưới và háng. Ureter là một ống dẫn nước tiểu từ thận đến bàng quang.

Với sỏi thận, đau đến và đi như đá di chuyển. Các triệu chứng khác bao gồm đi tiểu là đau đớn hoặc cấp bách. Bạn cũng có thể gặp khó khăn khi đổ hết bàng quang, hoặc bạn chỉ có thể sản xuất ra một lượng nhỏ nước tiểu khi đi tiểu. Nước tiểu cũng có thể bị đẫm máu do các mô cắt đá sắc bén khi đi qua niệu quản.

Để điều trị, bác sĩ có thể đề nghị:

 • thuốc giúp thư giãn niệu quản nên đá có thể dễ dàng đi qua
 • sóng va đập bằng sóng xung kích (SWL) , sử dụng sóng xung kích dẫn hướng siêu âm hoặc tia X để phá vỡ một hòn đá
 • thủ tục phẫu thuật để loại bỏ hoặc nghiền đá

Nhiễm trùng thận

Các phổ biến nhất gây ra các bệnh nhiễm trùng thận là vi khuẩn, chẳng hạn như E. coli , mà sống trong ruột của bạn, đi qua niệu quản vào bàng quang và thận. Triệu chứng tương tự như các nhiễm trùng đường niệu khác, và bao gồm:

 • đau lưng và đau bụng
 • đốt đi tiểu
 • cảm thấy một nhu cầu cấp bách đi tiểu
 • đục, tối, hoặc có mùi hôi

Với bệnh nhiễm trùng thận, bạn cũng có thể cảm thấy rất đau, và bạn có thể gặp:

 • sốt
 • ớn lạnh
 • buồn nôn
 • nôn

Tổn thương thận thường xuyên và nhiễm trùng máu đe dọa tính mạng có thể là do nhiễm trùng thận không được điều trị, vì vậy hãy đi khám ngay nếu bạn nghi ngờ bị nhiễm trùng thận. Bác sĩ sẽ kê toa kháng sinh để chống lại vi khuẩn.

Viêm ruột thừa

Phụ lục của bạn là một ống nhỏ gắn vào ruột già và nằm ở phía dưới bên phải cơ thể. Trong khoảng 5% người, thường là từ 10 đến 30 tuổi, phụ khoa sẽ bị viêm và nhiễm trùng. Đây được gọi là viêm ruột thừa .

Nhiễm trùng này làm cho phụ lục tăng lên. Bạn có thể có sự dịu dàng và đầy đặn trong vùng bụng của bạn bắt đầu gần rốn và dần dần mở rộng sang phía bên phải. Đau thường trở nên tồi tệ hơn với sự di chuyển hoặc bằng cách nhấn vào các khu vực đấu thầu. Đau cũng có thể kéo dài đến phần lưng hoặc háng.

Các triệu chứng khác bao gồm buồn nôn và nôn.

Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào của viêm ruột thừa, hãy được trợ giúp y tế ngay. Nếu phần ruột thừa tiếp tục sưng lên, nó sẽ vỡ và lan truyền các nội dung bị nhiễm bệnh trong bụng, tạo ra tình trạng nguy hiểm đến tính mạng.

Điều trị thông thường bao gồm phẫu thuật cắt bỏ các phụ lục. Đây được gọi là phẫu thuật mở ruột thừa và có thể thực hiện bằng phẫu thuật nội soi xâm lấn tối thiểu trong những trường hợp không biến chứng. Trong một số trường hợp, có thể điều trị viêm ruột thừa bằng kháng sinh một mình, có nghĩa là bạn không cần phẫu thuật. Trong một nghiên cứu, gần ba phần tư số người nhận được kháng sinh vì viêm ruột thừa không đòi hỏi phải cắt ruột thừa sau đó.

Incoming search terms:

 • brief9ca
 • escapetya
 • meltede77
 • readcke

Ý kiến của bạn

Loading Facebook Comments ...