Kiến thức về bệnh vôi hóa cột sống

Vôi hóa cột sống cổ hay thoái hóa cột sống cổ là quá trình căn bệnh ở các đốt sống cổ, ban đầu chỉ là hư khớp ở các diện thân đốt, đĩa liên đốt tới các màng, dây chằng, dần dần về sau xuất hiện hiện tượng thoái hóa các đốt sống, gây đau vùng cổ, nhất là khi cử động vùng cổ.

voi-hoa-cot-song-lung

Lý do và biểu hiện của bệnh vôi hóa đốt sống cổ:

Nguyên nhân:

Làm việc máy tính nhiều, ít vận động là một trong những nguyên cớ tạo lên vôi hóa vùng cột sống cổ, thoái hóa xương cột sống. Đây cũng là bệnh phổ biến nhất đối với dân văn phòng.

Nguyên cớ được gây ra bởi:

- Vị trí đặt tay trên bàn làm việc hay đối với máy tính quá cao hoặc quá thấp. Quá suy nhược cơ thể. Vùng cổ và vùng gáy không được liên tục hoạt động, hoặc chỉ giữ nguyên một tư thế.

- Làm việc kéo dài, ít vận động.

- Trong khi ngủ chỉ nằm 1 – 2 tư thế, không có lề thói chuyển mình.

[Vôi hóa cột sống cổ]

Biểu hiện:

- Các động tác cổ bị vướng và đau; có thể thỉnh thoảng bị vẹo cổ.

- Cơn đau kéo dài từ gáy lan tỏa ra tai, cổ, ảnh hưởng tới tư thế đầu cổ, đau lan lên đầu, có thể đau đầu ở vùng chẩm, vùng trán, đau từ gáy lan xuống bả vai, cánh tay ở một bên hay ở cả hai bên.

- Khám chỉ thấy các hoạt động ở cổ bị hạn chế (nặng); có thể cảm giác cứng gáy, có điểm đau khi ấn vào các gai cột sống và các mỏm ngang của đốt sống cổ, chụp X-quang vùng cột sống cổ thấy mất đường cong sinh lý, hẹp đĩa liên đốt, biến dạng ở thân đốt, có các gai cột sống.

- Với chứng thoái hóa vùng cột sống cổ ở cao (đoạn C1- C2 – C4), bệnh nhân còn có biểu hiện nấc, ngáp, chóng mặt.

Để đề phòng hiện tượng “gãy”, trật khớp mỏm nha gây liệt tứ chi hoặc tử vong, người bệnh tuyệt đối không được “vặn”, “ấn cổ”, không nên nằm gối đầu quá cao.

Thoái hóa vùng cột sống cổ gây tổn thương vào lỗ tiếp hợp, có thể gây rối loạn tuần hoàn não. Người bệnh cần được thăm khám lâm sàng tâm thần kết hợp với dò thám siêu âm để xử trí thoái hóa đốt sống cổ kịp thời.

Phương pháp luyện tập giúp phòng và hạn chế vôi hóa đốt sống cổ:

Bài 1: cử động đầu và khởi động cổ. Đầu tiên ngẩng đầu, cúi đầu rồi quay về vị trí cũ. Tiếp theo nhìn sang trái, sang phải, nhìn nghiêng xuống dưới, lên trên. Mỗi động tác này chia làm 4 lần hô 1-2-3-4 và làm hàng ngày, hàng giờ trong 4 lần. Hết thảy động tác phát động mất 5 phút. Khi phát động xong bắt đầu tập.

Bài 2: tập hợp cho cổ có tác dụng. Trước nhất xoay đốt sống cổ, sau đó luồn tay lên nắm lấy cổ, đưa đầu cong lên hết cỡ. Sau đó là động tác chèo thuyền để hoạt động hết thảy xương sống.

Bài 3: các động tác tập mạnh hơn: Động tác này thanh niên làm thì tốt hơn. Người nhiều tuổi cao và người già không làm  được vì ở tuổi này không còn bền bỉ nữa.

Bài 4: tập theo động tác múa trong kinh kịch. Khi tập phong thái này, cả người nằm dưới đất, vặn cho xương sống thành hình chữ  S vì phải để cho xương sống cổ và lưng hoàn toàn giãn ra, kỳ lạ ở phần lưng và cổ. Khi tập đầu hướng xuống, mặt quay lên rất tốt cho đốt sống cổ. Bài tập này là cách thức bênh vực cốt yếu phần đốt sống cổ.

Với những động tác tập luyện cổ như trên, nếu liên tục luyện tập chắc chắn các bạn sẽ đẩy lùi được bệnh lý vôi hóa vùng cột sống cổ.

Củ khoai tây có thể chữa bệnh cho người bị viêm loét dạ đây

Muốn giảm tình trạng đau bụng dưới bạn phải làm gì?

Ý kiến của bạn

Loading Facebook Comments ...