Đau lưng DO BỆNH CELIAC

Celiac là một bệnh lý thuộc về đường ruột là nguyên nhân gây ra cơ thể không thu nạp được các chất dinh dưỡng, ảnh hưởng tới khá nhiều người trên thế giới đặc biệt là người dân Hoa Kỳ. Nguyên do của các căn bệnh về hệ thống tiêu hóa và bệnh tự miễn nhiễm thường được cho là do nhân tố di truyền và có rất nhiều biểu hiện khác nhau.

bệnh đau lưng

Hệ thống miễn dịch của những cá nhân bị bệnh Celiac phản ứng với sự tiêu hóa một loại protein có tên là gluten bằng cách tác động vào đường ruột non. Điều này sẽ tạo lên viêm ruột và làm tổn hại đến những sợi lông ở trên ruột có công dụng hấp thụ dưỡng chất. Vì ảnh hưởng đến sự hấp thu dưỡng chất, bệnh Celiac gây lên rất nhiều triệu trứng ngoài các vấn đề về bộ máy tiêu hóa.

Các dưỡng chất bao gồm vitamin, muối khoáng, carbohydrate, đạm và chất béo. Cơ thể dùng tất cả các chất này để thực hiện các chức năng cần thiết cho sự sống. Các chức năng này gồm có sản sinh tế bào, kích thích cơ bắp, tăng trưởng cơ xương và tăng các cơ quan, bộ phận khác trong cơ thể. Nếu các dưỡng chất không được thu nạp và mắc kẹt trong cơ thể, nó sẽ có thể phá hủy một số kết cấu bên trong.

Một số biểu hiện của bệnh Celiac

&Bull; Các vấn đề về hệ thống tiêu hóa như: đầy hơi, tiêu chảy, táo bón, phân béo…

&Bull; Đau cơ, đau xương và đau khớp.

&Bull; Đối với trẻ nhỏ gây ra chậm lớn.

&Bull; Thiếu huyết do thiếu hụt chất sắt.

&Bull; Trễ kinh ở nữ giới.

&Bull; đau âm ỉ ở cẳng chân

&Bull; Co giật

Mối liên quan giữa bệnh Celiac và đau nhức ở lưng

Nếu thế bạn đang gặp phải những biểu hiện bị các vấn đề về đường tiêu hóa lâu dài và bị đau nhức ở lưng, bạn cần được chẩn đoán xem có bị Celiac hay không. Tiếp tục hấp thụ chất gluten có thể dẫn đến thương tổn đường ruột kéo dài.

Thiếu dưỡng chất ảnh hưởng tới cơ bắp trong toàn bộ cơ thể và tạo ra đau cơ. Lưng dưới là vị trí dễ bị ảnh hưởng nhất bởi cơ lưng dưới phải chịu rất nhiều gánh nặng và luôn phải di chuyển. Các chất điện phân như kali, magie, natri, canxi là rất cần thiết cho cơ bắp hoạt động. Sự thiếu các chất điện phân này có thể gây khó khăn liên lạc giữa các dây thần kinh vận chuyển tin tức từ não đến cơ. Chu kỳ co giãn của cơ bắp bị bóp méo làm cho các cơ bị sưng, chuột rút, co giật. Khi cơ bắp được sử dụng ít hơn do bị đau và sự liên lạc dây thần kinh không đúng đắn, sự săn chắc sẽ không còn. Quá trình này còn được đẩy nhanh hơn do các chất đạm không được cơ thể hấp thu. Khi đó, các cơ bắp bị tổn thương, hao ngót không có nguyên liệu là các chất đạm để tu bổ và càng ngày càng suy nhược.

Bệnh Celiac cũng có thể gây lên chứng loãng xương – căn nguyên dẫn tới đau nhức ở lưng. Điều này là do các xương bị suy nhược do cơ thể không thu nạp được các chất cần thiết cho xương như canxi để xương phát triển.

Đau lưng là một trong những biểu hiện có thể của bệnh lý Celiac. Nếu vậy bạn nghi ngờ mình bị mắc phải vấn đề này, hãy tìm đến các bác sĩ để chẩn đoán và có cách thức chữa trị kịp thời.

Tổng hợp các mẹo chữa đầy hơi hiệu quả nhất cho bạn

Có nên chữa các bệnh liên quan đến dạ dày bằng thuốc tây?

Ý kiến của bạn

Loading Facebook Comments ...