Chọn lựa LOẠI ĐỆM TỐT NHẤT CHO LƯNG CỦA BẠN

Hầu hết tất thảy mọi người đều bị đau nhức ở lưng một vài lần nào đó trong đời. Theo các nghiên cứu khoa học, rất nhiều nguyên do có thể gây lên vấn đề này như: chế độ ăn nghèo dinh dưỡng, hút thuốc lá, suy sụp tinh thần, tăng cân,… Tuy vậy, một trong những nguyên do cụ thể hơn và trực tiếp hơn là phương pháp quản lý và chăm chút lưng của mình. Và điều này được thể hiện trong thói quen nằm ngủ và loại đệm được dùng.

lựa chọn đệm cho người đau lưng

Vậy đệm như thế nào là tốt nhất để giảm đau và phòng tránh các vấn đề về lưng?

Chọn đệm cứng hay đệm mềm?

Có ít nhất 75% các bác sĩ chỉnh hình hiện nay vẫn khuyên các bệnh nhân của mình nên nằm trên đệm cứng để hạn chế và phòng tránh rủi ro đau nhói lưng. Nhưng thực chất, đệm cứng lại gây ra sức ép lên vai, hông và lưng trên và điều này có thể dẫn đến đau ê ẩm vùng lưng. Mặt khác, nếu sử dụng đệm quá mềm có thể làm cho cơ thể bị lún xuống, làm cong cột sống, cũng gây áp lực lên vai, hông và cơ thể luôn phải cố gắng giữ trạng thái cân bằng. Một chiếc đệm với độ cứng vừa phải sẽ là tuyển lựa tốt nhất vì nó duy trì độ cong tự nhiên của cơ thể trong khi ngủ, đưa cơ thể vào trạng thái cân bằng khi phối hợp với việc gối đầu.

Tính chất của bệnh và loại đệm phù hợp

Phân chia các loại đệm ra thành đệm cứng, đệm mềm và đệm cứng vừa phải là một cách để đánh giá chất lượng các loại đệm dựa vào năng lực giảm đau nhức ở lưng. Vả lại, có một cách khác để đánh giá chất lượng đệm là dựa vào tình trạng sức khỏe của người bệnh. Thí dụ, một người bị đau dây thần kinh tọa, để đánh giá đệm nào tốt phải dựa vào chừng mực gây ra thương tổn dây thần kinh của đệm. Như vậy thì đệm nào càng mềm thì cơ thể khi nằm sẽ càng bị uốn và dây thần kinh càng bị tổn thương. Do vậy loại đệm tốt nhất cho người bị đau dây thần kinh tọa là đệm cứng.

Ngược lại, nếu bệnh nhân bị hẹp cột sống thì loại đệm tốt nhất là loại đệm mềm vì khi đó cột sống sẽ không đặt nhiều sức ép lên tủy sống gây lên đau đớn.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:Hơn 5000 người bệnh bình phục đau lưng từ thảo dượcTác dụng của rèn luyện cơ thắt lưng

Cái nhìn bao quát

Cách thức thường gặp nhất để xác định loại đệm nào tốt hay xấu cho lưng của bạn không phức tạp chỉ là xem ảnh hưởng của nó đến lưng là như vậy nào. Xuất phát từ quan điểm này, một chiếc đệm tốt phải có khả năng tương trợ như nhau ở mọi vị trí trên đệm. Điều này có nghĩa rằng chiếc đệm không được có bất cứ lỗ trống nào để không khí đi qua vì như vậy khả năng tương trợ ở các nơi có lỗ trống và không có lỗ trống là khác nhau. Thêm nữa, trọng lượng phải được phân bố đều trên tất thảy đệm để tránh các áp lực không cần thiết đặt lên một số bộ phận của lưng. Và điều quan trọng nhất, như đã đề cập ở trên, là chiếc đệm phải có độ cứng thích hợp tùy thuộc tình trạng sức khỏe mỗi người. Chiếc đệm tốt còn phải làm cho chính người dùng có cảm giác thoải mái, bất kể những người khác có thoải mái hay không.

Vì các vấn đề về lưng của mỗi người là không tương tự nên không có một quy tắc chung nào để lựa chọn một chiếc đệm tốt nhất. Dù vậy, điều quan trọng là phải hiểu rõ tầm vai trò của đệm đối với lưng và tự tuyển lựa cho mình một chiếc đệm thích hợp.

Những điều cần biết về men tiêu hóa trước khi sử dụng

Đầy hơi chướng bụng ợ chua có phải triệu chứng đau dạ dày không?

Ý kiến của bạn

Loading Facebook Comments ...