Các biểu hiện và những cách thức chữa trị bệnh thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm cột sống là một bệnh khá phổ biến, có thể gây tàn phế suốt đời do bị liệt, teo cơ chi, hay chứng ỉa không tự chủ được do rối loạn cơ tròn, ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt của người bệnh.

dieu tri thoat vi dia dem

Khi người bệnh mắc phải bệnh thoát vị đĩa đốt sống ở tuổi  năng nặng, điều trị thường tốn kém và phẫu thuật khá đáng cảnh báo, do đó cần chủ động đề phòng.

Bệnh nhân Phạm Thị Tuyết Mai, tới chữa trị thoát vị đĩa đệm tại bệnh viện Việt Đức là một thí dụ cho căn bệnh này. Người bệnh Mai đã bị thoát vị đĩa cột sống 15 năm, cho biết ban đầu chỉ là những cơn đau ở tay và chân, sau cơn đau lan dần và buốt. Như nhiều người, bệnh nhân đã tìm đến đông y để điều trị, nghe đâu bệnh không khỏi và có dấu hiệu tồi tệ hơn. Qua rất nhiều cuộc phẫu thuật ở nước ngoài, nhưng chỉ một thời gian ngắn bệnh lại tái phát.

Bệnh nhân Phạm Thị Tuyết Mai cho biết: “lúc đầu tôi có dấu hiệu tê chân, đau nhức ở lưng, thì chỉ bảo tôi bị thoát vị đĩa đệm và gây áp lực dây thần kinh. Chân tôi rất buốt, đau, đi không được, ngồi không được, thở cũng hóc búa, đồng thời đôi chân tím đen lại”.

Đĩa đốt sống cột sống là hình đĩa nằm giữa 2 đốt sống, có công dụng giống như bản lề giúp cho cột sống được bền vững, khác thường là giúp cho cơ thể hoạt động đoạn cổ và lưng dưới. Các nghiên cứu cho thấy thoát vị đĩa cột sống không tác động đến tuổi mà do thoái hoá đĩa xương sống, cột sống thiếu dẻo mềm, mất trương lực, mất tính đàn hồi, giảm chiều cao. Các động tác đột ngột ở tư thế xấu hoặc nâng vật nặng ở vị trí xoay thân thể cũng có thể gây thoát vị đĩa đệm.

PGS.TS Nguyễn Văn Thạch, Chủ nhiệm khoa giải phẫu Cột sống, Phó GĐ Bệnh viện Việt Đức cho biết: “Khi bệnh nhân bị thoát vị đĩa đốt sống là trong đĩa cột sống đã kém nhân nhầy, các vòng cơ bị xơ hóa. Nhân nhầy là một phần cứng, do vậy khi viêm dị ứng như thế sẽ dẫn đến thoái hóa đĩa cột sống, có nghĩa khô đĩa đốt sống lại. Khi bị thoái hóa đĩa cột sống, bệnh nhân có triệu chứng bị đau ê ẩm vùng lưng, sau đó lan xuống chân. Tùy theo đĩa đệm bị thương tổn như vậy nào, bệnh nhân sẽ thấy đau lan xuống mặt sau của đùi hoặc đau xuống chi dưới, gót chân. Đối với thoát vị đĩa đốt sống cột sống (thắt lưng) người bệnh có thể không đi lại được, không có tài năng co chân. Đối với thoát vị đĩa cột sống đốt sống cổ, nếu nặng người bệnh có thể bị liệt hoàn toàn”.

Thoát vị đĩa cột sống được chia ra làm 4 giai đoạn, những cá nhân mới ở tuổi đầu chỉ điều trị bằng nội khoa và phục hồi chức năng. Ở giai đoạn 2 và 3 có thể điều trị bằng sóng cao tần. Các thầy thuốc cho biết, trong 100 trường hợp bị thoát vị đĩa cột sống thì chỉ có 7 trường hợp phải giải phẫu.

PGS.TS Nguyễn Văn Thạch cho biết thêm: “Sóng cao tần là cách thức chữa trị, tái tạo nhân nhầy đĩa cột sống bằng sóng cao tần. Có nghĩa, sẽ bình phục lại đĩa cột sống bị chấn thương tổn nhưng chưa hỏng hoàn toàn. Hai thời đoạn sau, người bệnh đều phải điều trị bằng phẫu thuật nội soi, chữa trị thoát vị đĩa đốt sống lệch bên trái hoặc bên phải. Với cách chữa trị bằng sóng cao tần, sẽ rất an toàn đối với người bệnh, khi điều trị bệnh nhân có thể tỉnh hoàn toàn”.

Khi đã bị thoát vị đĩa đốt sống, bệnh nhân cần phải vận dụng bổ sung các biện pháp dự phòng bệnh tái phát. Thực hành các động tác sinh hoạt hằng ngày thích nghi với tình trạng đau đốt sống lưng. Để tránh tải trọng quá nhiều lên cột sống, người bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống lưng cần đeo đai lưng hay bệnh nhân thoát vị đĩa đệm vùng cột sống cổ cần đeo yếm cổ. Cần tập thể dục nhẹ nhàng thường xuyên, không quá sức để nâng cao thể lực.

Những loại thực phẩm khiến viêm loét dạ dày tan biến ngay

Tổng hợp các mẹo chữa đầy hơi hiệu quả nhất cho bạn

Ý kiến của bạn

Loading Facebook Comments ...