Thoái hóa đốt sống cổ là gì, nguyên nhân từ đâu ?

Thoái hóa đốt sống cổ là gì là câu hỏi được khá nhiều người quan tâm, nhất là những người mới bị. Đa số người bệnh chỉ hiểu chút ít thông tin về thoái hóa đốt sống cổ mà không hiểu nguyên nhân, căn nguyên và quá trình phát triển của bệnh như thế nào.

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ là gì ?

Thoái hoá đốt sống cổ là bệnh về cột sống mà có tình trạng viêm dày và lắng tụ cancium ở các dây chằng dọc cổ, gây hẹp các lỗ ra của các rễ thần kinh gây mỏi, tê và đau. Việc chèn ép rễ thần kinh và tuỷ sống còn có thể đưa đến sự thoát vị của các nhân đĩa đệm chèn vào tuỷ sống.

Triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ:

Thoái hóa đốt sống cổ tùy theo từng mức độ nặng hay nhẹ mà biểu hiện ra bên ngoài, đa số người bệnh đau và có các triệu chứng sau đây:

Thoái hóa đốt sống cổ giai đoạn 1:

- Bệnh nhân thời gian đầu cảm thấy cổ cứng, khó xoay chuyển, có biểu hiện hơi đau khi cúi xuống.

- Từ từ không cúi , nhưng cổ thấy đau hơi nhức , rồi đau lan sang vai.

- Đau khớp cổ và vai , khi nằm trăn trở , lúc nầy vai đau nhiều .

Thoái hóa đốt sống cổ giai đoạn 2:

- Hiện tượng đau đầu không rõ nguyên nhân.

- Các động tác cổ bị vướng và đau , có thể thỉnh thoảng bị vẹo cổ.

- Có những lúc cơn đau kéo dài từ gáy lan ra tai, đau lan ra đầu.

Thoái hóa đốt sống cổ giai đoạn 3:

- Nhức đầu ở vùng chẩm , vùng trán , đau từ gáy lan xuống bả vai.

- Đau một bên cánh tay hay cả hai bênh cánh tay.

- Mất cảm giác nhạy bén và khéo léo của bàn tay, bị tê.

- Hai cánh tay từ từ tê và nặng , nếu không chữa thì có thể dễ dẫn đến tê liệt.

- Thỉnh thoảng bệnh nhân còn bị nấc cục, ngáp chảy nước mắt, nằm xuống , ngồi dậy chóng mặt.

Nguyên nhân gây ra thoái hóa đốt sống cổ:

- Thoái hóa đốt sống cổ hay gặp ở những người lao động tư thế cúi và sử dụng nhiều động tác ở vùng đầu cổ, có cường độ lao động cao (làm cả ngày không nghỉ ngơi) và thâm niên lao động (tuổi nghề): có thể gặp ở người đi cấy (thoái hóa đốt sống cổ và đốt sống lưng), thợ cắt tóc, bác sĩ chuyên khoa răng, thợ trát vách, thợ sơn trần, diễn viên xiếc…

- Ở những người lớn tuổi, do quá trình lão hóa các đĩa liên đốt, các thân đốt do tưới máu kém nên dễ mắc thoái hóa đốt sống cổ hơn người trẻ. Những người có người thân từng mắc căn bệnh này cũng có khả năng mắc bệnh nhiều hơn những người trong gia đình không có người bị bệnh.

Thoái hóa đốt sống cổ là gì

Thoái hóa đốt sống cổ là gì

- Tư thế hoạt động không tốt là một trong những nguyên nhân thoái hóa đốt sống cổ. Làm việc trong thời gian dài, ít vận động là những nguyên nhân chủ yếu gây là bệnh thoái hóa đốt sống cổ. Những công việc có tính chất phải cúi nhiều, ngửa nhiều, mang vác nặng trên đầu hay ngồi trước màn hình vi tính quá lâu cũng sẽ làm sai lệch cấu trúc tự nhiên của xương cổ, dẫn tới biến đổi mô xương, dây chằng, cơ dễ gây thoái hóa các mô cột sống hoặc hình thành các gai xương đốt sống.

- Đối với những người làm việc máy tính nhiều, ít vận động là một trong những nguyên nhân thoái hóa đốt sống cổ, vôi hóa cột sống, gai cột sống. Nhất là khi làm việc, vị trí đặt tay trên bàn làm việc hay đối với máy tính quá cao hoặc quá thấp. Vùng cổ và vùng gáy không được thường xuyên cử động, hoặc chỉ giữ nguyên một tư thế. Thường xuyên nhìn lên rồi lại nhìn xuống. Vị trí ngồi quá thấp so với bàn làm việc.

Trong khi ngủ chỉ nằm 1 – 2 tư thế, không có thói quen chuyển mình. Lựa chọn gối kê không phù hợp (gối quá cao và gối quá mềm).

Căn cứ vào những triệu chứng và nguyên nhân trên mà chúng ta phán đoán mức độ bệnh, từ đó lựa chọn phương pháp điều trị hợp lý. Cuối cùng, chúng ta nên đi khám bác sĩ để có chẩn đoán chính xác về bệnh.

Muốn giảm tình trạng đau bụng dưới bạn phải làm gì?

Đầy hơi chướng bụng ợ chua có phải triệu chứng đau dạ dày không?

Ý kiến của bạn

Loading Facebook Comments ...