Bệnh thận mạn và những biểu hiện nguy hiểm

Bệnh thận mạn hiếm khi hồi phục & thường từ từ dẫn theo tới giảm chức năng thận, có thể trong cả khi những lý do bước đầu đã được thải trừ

Bệnh thận mạn là gì?

Thận của chúng ta là cơ quan sống giúp điều hoà huyết áp và tạo nên hormone để sản sinh ra các tế bào máu đỏ. Đặc biệt hơn, thận có công dụng thẩm tách bóc và thanh lọc chất bẩn khỏi máu, kế tiếp chất bẩn đc bồi tiết ra khỏi cơ thể qua đường nước tiểu. Lúc thận bị hư hại, Tức là chúng không còn lọc chất bẩn ra khỏi cơ thể hiệu quả theo đúng chức năng của chúng. Đó chính là bệnh thận mạn tính. Bệnh thận mãn là quá trình công dụng của thận bị giảm bớt kéo đến suy thận.

Bệnh thận mạn

Bệnh thận mạn

có nhiều nguyên nhân dẫn theo bệnh thận mạn

Các nguyên nhân thịnh hành nhất gây ra bệnh suy thận như:

một trong những loại thuốc chữa bệnh dùng để chữa bệnh các không ổn định bệnh lí cũng đều có thể làm tổn thương thận, dẫn đến bệnh thận mạn.
viêm xoang lây nhiễm, nhiễm trùng đường niệu, suy tim sung huyết, tiểu đường & huyết áp cao cũng có thể gây ra bệnh.
bất kể trường hợp nào làm giảm lượng máu cung cấp cho thận, làm tắc nghẽn nước tiểu sau khoản thời gian rời khỏi thận hoặc làm tổn thương thận đều có có khả năng là lý do tạo nên bệnh.

những biến chứng thường gặp trong bệnh thận mạn

Rối loạn về nội tiết
rối loạn về chuyển hóa: Kháng isulin, không ổn định lipid máu, không ổn định đủ chất.
đổi thay về huyết học: không cung cấp đủ máu, không ổn định đông máu, thiếu vắng miễn dịch.
Tiêu hóa: lười ăn, buồn nôn, loét niêm mạc miệng & xuất huyết hệ tiêu hóa.
Tim mạch: Có tới 50-80% con số bệnh nhân suy thận mạn xuất hiện cần biến chứng tim mạch. Với những biến chứng nổi bật như: cơ tim do urê máu cao, tăng huyết áp, viêm màng ngoài tim, xơ vữa động mạch, rối loạn nhịp ti, bệnh lý về van tim.
rối loạn cân bằng nước, điện giải và kiềm toan.
biến đổi ở phổi: Phù phổi, viêm ở phế quản, viêm đường phổi, và tràn dịch màng phổi là các biến chứng dễ gặp ở người bệnh thận mạn.
Thần kinh cơ: Chuột rút, yếu cơ, viêm thần kinh ngoại vi, nghiêm trọng hơn là hôn mê
Xương: tổn thương xương trong suy thận mạn được gọi chung là loạn dưỡng do suy thận

các giai đoạn của nhóm bệnh thận mạn

Với bệnh thận mạn bệnh diễn biến từ từ , kéo dài trong suốt thời gian theo năm tháng , dựa vào mức lọc cầu thận thì bệnh tiến triển qua 4 giai đoạn :
giai đoạn đầu của suy thận mãn (suy thận độ một, 2): bệnh chỉ biểu hiện nhẹ, biểu hiện lâm sàng không rõ nét như tiểu đêm nhiều lần, biếng ăn, thiếu máu nhẹ, không được khỏe, tức hai phía thắt sống lưng. Trong giai đoạn này bệnh rất khó bắt gặp nên những người có bệnh thường chưa biết mình đã bị suy thận.
❖ mức độ 3 (suy thận độ 3): Tiến triển bệnh đã nặng , biểu hiện lâm sàng mở đầu gặp rõ ràng bao gồm: tiểu đêm, chứng biếng ăn, buồn nôn mửa, nôn , nấc cục, xuất huyết đường tiêu hóa, xanh biếc, tăng huyết áp, đau đầu, chân tay sưng phù, phù nề mi thị lực, ngứa, nghiêm trọng hơn là không thở được, lơ mơ, co giật, hôn mê, mức lọc cầu thận giảm xuống bên dưới 20 ml/phút, creatinin máu tăng trên 300 μmol/l . Ở giai đoạn này bệnh nhân cần chạy thận sẽ giúp đỡ thận loại trừ các chất độc trong máu .

❖ mức độ 4 (suy thận độ 4) : bây giờ thận bị hư tổn rất nặng mùi , mức lọc cầu thận giảm xuống dưới 5 ml/phút, creatinin máu tăng bên trên 900 μmol/l, có tương đối đầy đủ biểu hiện lâm sàng của thận về tiêu hóa, tim mạch, thần kinh, da và máu. Ở mức độ này bắt buộc người bệnh phải chạy thận & ghép thận để duy trì sự sống.

phải khám chữa bệnh thận mãn tính thế nào

Thuốc kháng aldosteron

Aldosteron gây tác động mất an toàn đến tiến triển của bệnh thận mạn. Thuốc kháng thụ thể aldosteron (như spironolacton, triamteren) có khả năng được dùng trong khám chữa bệnh thận mạn nếu sử dụng các thuốc chọn lựa đầu tay & chọn lọc hàng thứ 2 mà vẫn chưa đạt được mức huyết áp phương châm. Thí điểm lâm sàng cho biết những thuốc này cho công dụng làm giảm protein niệu lúc phối kết hợp với cùng một thuốc tức chế men chuyển hay là 1 thuốc tức chế thụ thể AT1.

các thuốc kháng aldosteron là những thuốc lợi tiểu giữ kali phải làm tăng nguy cơ tiềm ẩn tăng kali máu, quan trọng khi sử dụng với các thuốc tức chế men chuyển hoặc những thuốc ức chế thụ thể AT1.
những những người có bệnh sử dụng thuốc lợi tiểu giữ kali cần được kiểm nghiệm nồng độ kali thường xuyên để ngay bây giờ phát hiện tình trạng rối loạn điện giải. Hậu quả của tăng kali máu bao hàm loạn nhịp tim & yếu cơ nghiêm trọng. Nhưng trong nhiều tình huống, chứng tăng kali máu có thể không khiến ra triệu chứng gì cho nên việc theo dõi ít đc quan tâm.

Thuốc ức chế renin

Aliskiren là thuốc tức chế renin duy nhất có mặt trên thị trường Hiện nay. Thuốc này đc chỉ định để chữa bệnh huyết áp tăng cao dùng cô đơn hoặc phối cùng valsartan. Các dữ liệu gần đây từ thử nghiệm ALTITUDE đã đặt ra không dùng sử dụng kết hợp thuốc này với các thuốc ức chế men chuyển hoặc các thuốc ức chế thụ thể AT1 trên những người có bệnh đái tháo đường hoặc suy thận (mức lọc cầu thận bên dưới 60 ml/phút) do tăng nguy cơ tiềm ẩn suy thận, hạ huyết áp và tăng kali máu. Quan tâm đến sử dụng aliskiren nếu những người mắc bệnh không còn uống thuốc tức chế men chuyển hoặc thuốc tức chế thụ thể AT1; tuy nhiên không nên dùng thuốc này cho những người có bệnh suy thận giai đoạn 4 hoặc 5.

Thuốc chẹn beta

Hiện có rất ít tài liệu đánh giá tác dụng của các thuốc chẹn beta trên tiến triển của bệnh thận mạn & protein niệu. Tuy thuốc chẹn beta không được liệt kê trong bảng 2 nhưng các thuốc này có khả năng đc quan tâm đến là lựa chọn thứ 2 hoặc thứ 3 đối với những người có bệnh có chống chỉ định bắt buộc dùng thuốc chẹn beta như những người mắc bệnh bị bệnh động mạch vành hoặc suy tim mạn.

giảm thiểu và hạn chế nguy cơ tiềm ẩn mắc bệnh thận mạn

mà thậm chí với phương pháp điều trị đúng thì bệnh thận mãn vẫn có thể xấu đi theo khoảng thời gian và thận sẽ đóng cửa. Đấy có tên thường gọi là suy thận (bệnh thận mãn giai đoạn 5). Lúc thận ngừng hoạt động toàn bộ lượng chất thải sẽ tích tụ trong cơ thể dẫn theo sự nôn mửa, cơ thể yếu đi, không cân bằng chất điện phân, nhiều quá chất tích tụ trong cơ thể, gây rối loạn & có thể là hôn mê.

so với những người suy thận thì Bác Sỹ sẽ cho thẩm tách liên tục để thải trừ chất thải ra khỏi cơ thể. Ghép thận là một liệu pháp khác. Chúng ta cũng có thể bị suy thận nếu bạn bị tiểu đường, huyết áp cao, hay một thành viên trong nhà mắc bệnh thận mạn.

Xem thêm: http://chuabenhthan.info/suy-than-co-nen-mang-thai-khong-tim-hieu-ngay/

Ý kiến của bạn

Loading Facebook Comments ...