Bệnh nhiệt miệng và những điều cân biết

Hai nguyên nhân thường gặp nhất của nhiệt miệng là bị tổn thương tại chỗ và viêm loét miệng.

  1. Tổn thương vùng miệng là nguyên nhân phổ biến gây nhiệt miệng.
  2. Nguyên nhân của viêm loét miệng có thể do yếu tố di truyền ở một số người. Nguyên nhân có thể do nhiễm virus herpes, thiếu dinh dưỡng hoặc dinh dưỡng không đúng cách dẫn tới thiếu vitamin A, C, PP, B6, B12, kẽm và acid folic; do rối loạn nội tiết ở phụ nữ, kinh nguyệt, do thần kinh căng thẳng, suy giảm miễn dịch, tổn thương vùng miệng, do uống kháng sinh kéo dài gây loạn khuẩn ruột.

bệnh nhiệt miệng

Chữa nhiệt miệng bằng mật ong

Theo nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Quintessence International, sử dụng mật ong để chữa nhiệt miệng được xem là an toàn và hiệu quả nhất trong việc điều trị nhiệt miệng.

Các nhà nghiên cứu ở Ả rập xê út chia 180 người bị nhiệt miệng ở các thế khác nhau thành 3 nhóm.Một nhóm chỉ dùng mật ong để điều trị. Hai nhóm còn lại sử dụng thuốc chống viêm có chứa corticoid để bôi cho vùng da đặc trưng.

Tất cả tình nguyện viên đều được phát tăm bông để bôi mật ong và corticoid lên chỗ nhiệt miệng sau khi ăn, liên tục trong 8 ngày và ngừng sử dụng nếu vết loét khỏi hoàn toàn. Họ được theo dõi kỹ càng về quá trình thuyên giảm cảm giác đau và bất kỳ phản ứng phụ nào, trong khi các nhà khoa học đánh giá kích thước và mức độ viêm nhiễm của vết loét.

Kết quả cho thấy, sử dụng mật ong, thường trong khoảng 3 ngày giúp chữa lành vết loét nhiệt miệng nhanh hơn biện pháp còn lại. Dung dịch mật ong 30% đã có thể ức chế hoặc tiêu diệt hầu hết các loại nấm và vi khuẩn, lại có vị ngọt dễ chịu.

Thực đơn cho những người bị rối loạn tiêu hóa chuẩn nhất

 

Những loại thực phẩm khiến viêm loét dạ dày tan biến ngay

Ý kiến của bạn

Loading Facebook Comments ...